Cùng nhìn qua dự án “Tảng băng lớn” trên sa mạc Sahara

Nghệ sĩ Ap Verheggen phối hợp với kĩ sư điện lạnh Cofely phát triển một cấu trúc dạng tấm sử dụng các nguyên tắc ngưng tụ để tạo ra băng trên sa mạc Sahara.

tangbang100314-1

Hiện nay Trung Đông đang đối mặt với vấn nạn thiếu nước nghiêm trọng, vì vậy đồ án của Verheggen và Cofely thực sự mở ra một hướng đi mới trong công tác nghiên cứu khắc phục tình trạng thiếu nước này. Một ý tưởng đầy táo bạo, thách thức điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại sa mạc Sahara.

tangbang100314-2

Phối cảnh công trình

Thông tin dự án

Địa điểm: sa mạc Sahara
Chủ trì thiết kế: Cofely và Verheggen
Nội dung dự án: sản xuất nước trên sa mạc
Năm: 2011

tangbang100314-3

Phối cảnh góc

Nghệ sĩ Ap Verheggen phối hợp với kĩ sư điện lạnh Cofely phát triển một cấu trúc dạng tấm sử dụng các nguyên tắc ngưng tụ để tạo ra băng trên sa mạc Sahara.

tangbang100314-4

“Tảng băng” giữa sa mạc

tangbang100314-5

Phối cảnh tổng thể

Diện tích bề mặt thiết bị đạt 200 m² có dạng vòng cong được làm bằng các tấm tế bào quang điện PV, có khả năng chuyển đổi độ ẩm từ không khí sa mạc ngưng tụ thành băng. Theo các kỹ sư của Verheggen, sa mạc Sahara dường như không có đủ độ ẩm để tạo ra các điều kiện tốt nhất để làm nước đá, tuy nhiên khu vực gần Ai Cập, không khí có độ ẩm gần tương đồng với Hà Lan.

 

tangbang100314-6

Mô hình

tangbang100314-7

Hình ảnh 3D công trình

Bằng hoạt động tại vùng này, các nhà thiết kế tạo ra một mô hình thí nghiêm mô phỏng môi trường với các điều kiện khí hậu tương tự trong một sa mạc cùng với những cơn gió sa mạc khốc liệt bằng cách sử dụng quạt chuyên biệt. Trong điều kiện này, băng hình thành tích tụ trên một lá chắn nhôm theo nguyên tắc ngưng tụ, sau đó gom lại tạo thành nước đưa xuống phía dưới.

tangbang100314-8

Lớp băng tạo thành được chuyển xuống dưới

tangbang100314-9

Sản xuất hộp mô hình mô phỏng môi trường sa mạc

tangbang100314-10

Cài đặt quạt gió mô phỏng gió sa mạc

tangbang100314-11

Nghiên cứu từ mô hình

Hiện nay Trung Đông đang đối mặt với vấn nạn thiếu nước nghiêm trọng, vì vậy đồ án của Verheggen và Cofely thực sự mở ra một hướng đi mới trong công tác nghiên cứu khắc phục tình trạng thiếu nước này, góp phần cải thiện điều kiện sống dân cư.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *